Bí quyết chọn áo mưa khi đi xe máy trong mùa mưa

Sài Gòn đang vào mùa mưa, những cơn mưa bất chợt – hối hả nếu không tránh kịp thì chắc chắn bạn sẽ bị ướt sủng và tệ hơn nữa là sẽ bị cảm lạnh. Vì vậy, với những người sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại cần chuẩn bị sẵn một chiếc áo mưa bên mình để dùng khi cần thiết.

Tuy nhiên không phải ai cũng cẩn thận được như vậy, nên giải pháp cho họ lúc gặp mưa là mua ngay một chiếc áo mưa mỏng dùng một lần bên đường để sử dụng. Nhưng như ta đã biết, áo mưa mỏng dùng một lần được làm bằng chất liệu nilon mỏng nên rất dễ rách. Tuy giá thành rẻ nhưng có thiết kế liền mảnh, dáng thẳng khiến việc che chắn không được đảm bảo, ngoài ra áo mưa mỏng mặc một lần còn cản gió khiến việc lưu thông xe máy khó khăn hơn.

di-xe-may-an-toan-khi-troi-mua-1-500x333

Áo mưa cánh dơi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi đi xe máy

Áo mưa cánh dơi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay khi đi xe máy. Vì giá cả của loại áo mưa này tầm trung bình, chất liệu vải hay nilon dẻo dai, chắc chắn, kiểu dáng chui đầu dễ sử dụng. Kiểu dáng 2 tà, giúp việc che chắn được tốt hơn, thích hợp đi 2 người hay có chở thêm đồ đạc phía sau. Tuy nhiên, người lái xe thường hay phủ cả tà trước qua tay lái, điều này gây vướng víu, che khuất gương chiếu hậu, che đèn – khiến khó kiểm soát tay lái, dễ gây tai nạn. Hơn nữa, tà áo rộng thùng thình khiến người mặc không thoải mái, gặp gió mạnh thì dễ bị tốc và ướt mưa là điều khó tránh khỏi.

Một sự lựa chọn khác nữa là áo mưa bộ, với thiết kế quần và áo riêng biệt nên khi mặc sẽ giống như mặc một bộ áo quần bình thường. Chất liệu nilon cao cấp, bền, chống bám nước tốt. Thiết kế ôm sát cơ thể nên khá thoải mái khi mặc, khả năng che mưa gió khá tốt, nên rất thích hợp khi đi đường xa hay đi dưới trời mưa gió to. Tuy nhiên, giá cả cho bộ đồ mưa này cao hơn nhiều so với các loại áo mưa thông thường, và vì thiết kế giống bộ đồ bình thường nên khi mặc cũng tốn nhiều thời gian hơn.

giay-di-mua-hinh3

Với áo mưa cánh dơi, người lái xe nên ngồi lên cả tà sau để tránh bị gió tốc

Để sử dụng áo đi mưa an toàn nhất, người sử dụng nên hiểu rõ từng đặc tính của mỗi loại. Với áo mưa cánh dơi, người lái xe nên ngồi lên cả tà sau để tránh bị gió thổi tốc, gây ảnh hưởng đến việc lái xe, tốt nhất nên phủ tà trước qua chân. Nên chọn áo mưa có thiết kế hở hoặc miếng nhựa trong  suốt ngay đèn xe để khi đi trời tối không ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của đèn. Với áo mưa bộ thì nên mặc trước khi trời, nếu đã gặp mưa thì nên tìm chỗ nấp trước khi mặc.

Một số lưu ý khi đi mưa để an toàn hơn:

  • Nên chuẩn bị sẵn áo mưa bên mình để không phải lúng túng khi gặp mưa.
  • Giữ tốc độ vừa phải và giữ khoảng cách với người đi gần để nếu lỡ gặp tình huống bất ngờ sẽ dễ xử lý hơn.
  • Nên tránh những chỗ ngập hoặc vũng nước to vì có thể gặp nguy hiểm, hơn nữa việc đi qua vũng nước như vậy sẽ dễ làm bắn nước lên những người xung quanh.
  • Hiện nay xe tay ga rất thông dụng, và hầu hết đều được trang bị phanh đĩa. Và đa số người sử dụng xe thuận tay phải, nên lúc gặp những tình huống bất ngờ sẽ bóp phanh trước. Trời mưa nên đường trơn, việc bóp phanh trước với xe ga rất nguy hiểm vì dễ ngã xe, lý do là đường kính bánh trước nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn. Chính vì vậy, người điều khiển xe nên sử dụng đồng thời cả 2 phanh để an toàn hơn.
  • Với những người mang giày kín, khi gặp mưa phản xạ tự nhiên của là co chân lên bửng máy hay thậm chí còn đưa cả hai chân lên giá để đồ để tránh làm bẩn hay ướt giày. Với tư thế ngồi này, người lái xe sẽ chông chênh, không vững; khi gặp tình huống bất ngờ sẽ không xử lý kịp, gây nguy hiểm cho bản thân và cả người đi đường.
icon icon icon
Back To Top